Thế giới kêu cứu nhưng OPEC+ nhất quyết không thay đổi kế hoạch tăng sản lượng

OPEC+ đã đồng ý bám sát kế hoạch tăng sản lượng vào tháng 8, bất chấp lời kêu gọi bơm thêm thùng để hạ nhiệt giá dầu thô.

Theo CNBC, vào hôm 30/6, Tổ chức các nước Xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (gọi tắt là OPEC +) đã kết thúc cuộc họp thông qua cầu truyền hình bằng quyết định giữ nguyên chính sách sản xuất của mình. Liên minh này sẽ tăng sản lượng vào tháng 8 thêm 648.000 thùng/ngày.

OPEC + cho biết cuộc họp tiếp theo của họ sẽ diễn ra vào ngày 3/8. Tại cuộc họp của nhóm vào đầu tháng này, OPEC + đã quyết định tăng sản lượng lên 648.000 thùng mỗi ngày trong cả tháng 7 và 8, kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử được thực hiện từ khi COVID bùng phát.

Vào thời điểm đó, quyết định trên đã được chính quyền của Tổng thống Joe Biden hoan nghênh, sau nhiều lần thúc giục tổ chức này bơm thêm dầu.

OPEC + đã dần trở lại mức 10 triệu thùng/tháng đã cắt giảm vào tháng 4/2020. Trong những tháng gần đây, sản lượng đã tăng từ 400.000 đến 432.000 thùng/tháng.

Giá dầu giảm nhẹ vào chiều 30/6 trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt. Việc xuất khẩu dầu của Libya từ các cảng quan trọng bị đình chỉ và sản lượng ở Ecuador giảm do các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Giá dầu thô Brent giao tháng 8 đạt mức 115,74 USD/thùng, giảm 0,5%, trong khi dầu WTI giao dịch thấp hơn 0,8%, chạm mức 108,93 USD.


OPEC đang dần dần quay trở lại mức sản lược trước dịch COVID. (Ảnh: AFP).

Năng lực giới hạn?

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành năng lượng đặt câu hỏi liệu OPEC + có đủ năng lực dự phòng như thị trường kỳ vọng hay không.

Giám đốc điều hành Shell, ông Ben van Beurden, cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến một thị trường dầu khí ngày càng thắt chặt hơn. Có một chút yếu tố gây sợ hãi ảnh hưởng tới giá dầu, nhưng nhìn chung, năng lực dự phòng của OPEC là hạn chế".

“Tất nhiên, tôi không thể biết OPEC có thể tăng sản lượng bao nhiêu, nhưng sẽ không lớn như những gì mà nhiều người kỳ vọng”.

Đầu tuần, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đã được Tổng thống UAE thông báo rằng cả UAE và Arab Saudi hầu như không thể tăng sản lượng dầu.

Ông Macron nói với Tổng thống Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 rằng UAE đã ở mức tối đa công suất sản xuất, trong khi ông hoàng của OPEC là Saudi Arabia chỉ có thể tăng khoảng 150.000 thùng/ngày.

“Tôi đã tin rằng các ước tính về công suất dự phòng của Arab Saudi và UAE đã bị thổi phồng và họ không thể đưa nhiều dầu vào thị trường nhanh chóng như các nhà phân tích đã nghĩ trước đây”, ông Neil Atkinson, nhà phân tích dầu độc lập nói với CNBC.

Ông Atkinson nói: “Có thể UAE và Arab Saudi sẽ dễ dàng tăng sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày", nhưng vấn đề là không ai có thông tin về năng lực thật sự của các nước này.

(Nguồn: Pvoil.com.vn)

Liên hệ

  • VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
    Số 194 phố Thái Thịnh - Phường Láng Hạ - Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội
  • Hotline: (024) 385-633-21
  • Fax: (024) 385-633-19
  • Email: pvoilhanoi@pvoil.com.vn
Tin tức khác
Tin tức khác
Điều động Thứ trưởng Bộ Công thương làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam...

Thủ tướng vừa có quyết định số 1819/QĐ-TTg, điều động, bổ nhiệm ông Hoàng Quốc Vượng giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam....

Tin tức khác
PVOIL VINH DANH CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NHẤT NĂM 2020

Bên cạnh các hình thức thi đua khen thưởng theo quy định, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP đã tổ chức chương trình bình chọn danh hiệu “Tập thể - cá nhân xuất...

Tin tức khác
Bầu bổ sung thành viên HĐQT PVOIL nhiệm kỳ 2018-2022

Ngày 26/01/2021, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, mã OIL – UpCOM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021....

Tin tức khác
Thị trường dầu thế giới tăng giá tuần thứ năm liên tiếp

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 trong phiên 25/6.

CÔNG TY CỔ PHẦN XĂNG DẦU DẦU KHÍ HÀ NỘI
Theo dõi chúng tôi và tham gia bằng cách gắn thẻ trải nghiệm PVOIL Hà Nội trong bài viết của riêng bạn bằng cách sử dụng hangstag

Đăng ký nhận tin từ PVOIL Hà Nội
Đăng ký để nhận thêm thông tin mới của chúng tôi

Xác nhận +
CÔNG TY CỔ PHẦN XĂNG DẦU DẦU KHÍ HÀ NỘI