Mỏ Đại Hùng sẽ khai thác khoảng 18.000 thùng/ngày

"Mục tiêu sản xuất kinh doanh trọng điểm của PVEP POC tại đề án mỏ Đại Hùng trong năm 2011 là khai thác 250.000 tấn dầu và bắt đầu khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn đầu giếng WHP DH-02 vào tháng 9-2011...." - ông Hoàng Bá Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điều hành thăm dò khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC) cho biết.

Sự kiện lắp đặt khối chân đế giàn công nghệ khai thác Đại Hùng – 02 nặng 4.900 tấn, tại vùng nước sâu trên 112m nước, theo công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới do chính các kỹ sư Việt Nam thực hiện, khẳng định bước tiến mới của ngành Dầu khí Việt Nam. Nhân dịp này, Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Bá Cường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Điều hành thăm dò khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC) xoay quanh vấn đề khai thác, phát triển mỏ Đại Hùng cũng như chiến lược phát triển của PVEP POC trong thời gian tới.

PV: Thưa ông, dự án phát triển mỏ Đại Hùng và công việc xây lắp giàn Đại Hùng 02 có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

GĐ Hoàng Bá Cường:
Dự án phát triển mỏ, việc xây lắp giàn đầu giếng Đại Hùng – 02 (WHP DH-02) có tầm quan trọng đặc biệt vì đây là giàn khai thác cho vùng nước sâu trên 110m, có kích thước và trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam (khối chân đế nặng 4.900 tấn, cao 125m, khối thượng tầng 1.100 tấn) lần đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam do chính các nhà thầu trong nước thực hiện.

Thành công của việc xây lắp giàn WHP DH-02 có ý nghĩa rất lớn. Khẳng định khả năng làm chủ công nghệ, kỹ thuật xây lắp công trình khai thác dầu khí biển nói chung và cho vùng nước sâu nói riêng của nhà thầu trong nước, đặc biệt là tổng thầu Vietsovpetro (VSP). Nó đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm có giá trị trong xây dựng và quản lý kế hoạch phát triển mỏ của nhà đầu tư, phát triển dịch vụ chất lượng cao, trong quyết định đầu tư phương tiện và chuyên gia kỹ thuật cao, khẳng định khả năng tự lực, phát huy nội lực có hiệu quả của nhà thầu dịch vụ trong ngành Dầu khí Việt Nam và trong nước, đúng tinh thần Nghị quyết 233 của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về phát huy nội lực các đơn vị trong ngành Dầu khí.

PV: Bao giờ thì dự án lắp đặt giàn WHP DH-02 hoàn thành, cho ra dòng dầu đầu tiên và dự kiến sản lượng khai thác của giàn Đại Hùng 02 là bao nhiêu, thưa ông?


GĐ Hoàng Bá Cường: Chúng tôi dự kiến công tác thi công lắp đặt giàn WHP DH-02 trên biển sẽ hoàn thành vào ngày 16-6-2011. Ngay sau đó, PVEP POC sẽ đưa giàn khoan PV Drilling – II cập vào giàn để làm kết nối và hoàn thiện giếng khoan. Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra, thử hoạt động của toàn hệ thống và bắt đầu khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn DH-02 vào cuối tháng 8 đầu tháng 9-2011 trước thời hạn theo phê duyệt của Chính phủ. Sau khi đưa hết các giếng được khoan tại vị trí lắp đặt giàn DH-02 vào khai thác, thì cho phép nâng sản lượng khai thác dầu của mỏ Đại Hùng từ con số 4.000 thùng/ngày như hiện nay lên khoảng 18.000 thùng/ngày.

PV: Ông vui lòng cho biết đôi nét chính về việc tổ chức thi công chế tạo giàn  WHP DH-02?


GĐ Hoàng Bá Cường: Khối lượng chế tạo giàn WHP DH-02 ở trên bờ có quy mô rất lớn. Tổng thầu Vietsovpetro đã tập trung tối đa nguồn lực của mình và huy động từ các nhà thầu khác trong nước như: Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama)… Các phương tiện thi công có công suất lớn nhất của VSP đã được huy động cho dự án. Phương thức gia công chế tạo giàn khai thác trước đây đã được điều chỉnh cho phù hợp quy mô và kích cỡ của giàn DH-02. Chương trình kiểm soát chất lượng và an toàn được triển khai ngay từ khâu thiết kế, mua sắm vật tư và trong suốt quá trình chế tạo. Do đó, tổng thầu VSP đã hoàn thành khối lượng công việc chế tạo trên bờ an toàn, đúng tiến độ và chất lượng công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc hạ thủy thành công khối chân đế giàn DH-02 do Tổng Công ty Dịch vụ tổng hợp Dầu khí (Petrosetco) và nhà thầu Ale (Mỹ) thực hiện bằng phương pháp “Stand Jack” cũng là lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

PV: Theo ông, đâu là những khó khăn, thách thức trong hoạt động khai thác dầu ở mỏ Đại Hùng?

GĐ Hoàng Bá Cường:
Về mặt khó khăn khách quan, mỏ Đại Hùng vốn là mỏ nhỏ, cận biên, chịu ảnh hưởng lớn về thời tiết. Cấu trúc mỏ bị chia cắt, phân khối nhỏ bởi hệ thống đứt gãy ngang dọc, sản lượng khai thác thấp, các phương tiện khai thác tại mỏ đã quá cũ (giàn DH-01 đã trên 35 năm tuổi), các giếng khai thác và đường ống đã gần hết hạn sử dụng theo thiết kế.

Về mặt chủ quan, trước đây do không vượt qua được những thách thức về công nghệ và hiệu quả đầu tư nên các nhà thầu nước ngoài lần lượt rút lui khỏi dự án. Đề án mỏ Đại Hùng chuyển giao qua nhiều nhà điều hành có phương thức, quản lý điều hành khác nhau, một thời gian dài công tác bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức, vì vậy tình trạng trang thiết bị bị xuống cấp nghiêm trọng, lao động kinh nghiệm tay nghề cao chuyển đi đề án khác gây khó khăn nhất định.

PV: Vậy làm thế nào để PVEP POC vượt qua thách thức này để có được những thành công trong hoạt động khai thác dầu trong những năm gần đây?

GĐ Hoàng Bá Cường:
Trong suốt thời gian qua, PVEP POC đã áp dụng đồng thời nhiều giải pháp để đạt được kế hoạch sản lượng khai thác, đó là: Tăng cường hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị để khai thác liên tục, giảm thiểu tới mức thấp nhất thời gian dừng sản xuất; tiến hành các giải pháp công nghệ xử lý vùng cận đáy giếng (xử lý axít, xử lý nhiệt), khai thác theo chu kỳ các giếng có áp suất vỉa thấp. Mặt khác, chúng tôi cũng điều chỉnh kế hoạch dừng sản xuất phù hợp để tối đa thời gian khai thác dầu.

Với việc tổng hợp nhiều giải pháp điều hành và quản lý đã cho kết quả tích cực. Từ năm 2008 đến 2010, đề án mỏ Đại Hùng luôn hoàn thành và vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, đặc biệt tổng sản lượng dầu khai thác đạt hơn 756.000 tấn, lượng dầu xuất bán là 5.432.130 thùng, đạt tổng doanh thu trên 465 triệu USD, luôn hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm được giao. PVEP POC đủ khả năng quản lý điều hành các hoạt động dầu khí từ khâu tìm kiếm thăm dò, thẩm lượng, phát triển mỏ và khai thác dầu khí.

PV: Ông có thể cho biết thêm những mục tiêu, chiến lược phát triển kinh doanh trọng điểm trong thời gian tới của PVEP POC?

GĐ Hoàng Bá Cường: Mục tiêu sản xuất kinh doanh trọng điểm của PVEP POC tại đề án mỏ Đại Hùng trong năm 2011 là khai thác 250.000 tấn dầu và bắt đầu khai thác dòng dầu đầu tiên từ giàn đầu giếng WHP DH-02 vào tháng 9-2011.

Trong những năm tới, PVEP POC sẽ tiếp tục các hoạt động bảo đảm an toàn và khai thác dầu tại mỏ Đại Hùng với hiệu quả cao nhất, theo kế hoạch phát triển mỏ đã được Thủ tướng Chính phủ và PVN phê duyệt. Ngoài ra, sẽ triển khai công tác nghiên cứu thăm dò, thẩm lượng bổ sung nhằm tìm kiếm, gia tăng trữ lượng, nghiên cứu các phương án sử dụng và khai thác tối ưu các phương tiện khai thác dầu được đầu tư mới như giàn WHP DH-02, hệ thống đường ống nội mỏ. Mặt khác, chúng tôi tập trung phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng hoạt động sản xuất của PVEP POC với quy mô và phạm vi hoạt động rộng lớn hơn sau khi tái cấu trúc sáp nhập 4 công ty thành viên của PVEP.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Thế Vinh (theo Petrotimes)

Copyright © 2011 PV Oil Hà Nội. All rights reserved.
Số 194 phố Thái Thịnh - phường Láng Hạ - quận Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (04) 3856 3321 - Fax: (04) 3856 3319
Địa chỉ Email: pvoilhanoi@pvoil.com.vn